Trị bệnh vàng da cho trẻ

Nếu nồng độ bilirubin không vượt quá giới hạn nhất định và nếu đó là vàng da bình thường, thì thường không cần điều trị. Trong trẻ em có nguy cơ biến chứng rất khó xảy ra. Tuy nhiên, đối với sự an toàn, mức bilirubin được kiểm soát.

Nếu nồng độ bilirubin vượt quá ngưỡng nhất định, cần phải điều trị để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sừng và tổn thương não (xem phần Các triệu chứng). Liệu pháp ánh sáng (xạ trị) kích thích sự bài tiết bilirubin. Đối với điều này, da được chiếu sáng với ánh sáng màu xanh lam. Trẻ sơ sinh nằm dưới một cái đèn đặc biệt và / hoặc trên một cái chiếu sáng. Để bảo vệ mắt nhạy cảm, anh ta nhận được kính bảo hộ. Ánh sáng sóng ngắn có một lượng năng lượng nhất định, kích thích phân tử bilirubin. Nó nếp gấp thành dạng hòa tan trong nước và bây giờ có thể được bài tiết qua cơ thể. Do đó, một phương pháp trị liệu bằng ánh sáng chỉ hữu ích nếu bilirubin hoà tan trong nước kém, trong máu quá ít.

Xem thêm: Bà bầu bị cảm cúm – liệu có ảnh hưởng thai nhi những điều cần biết

Là một phản ứng phụ của liệu pháp trị liệu bằng ánh sáng, nó có thể dẫn đến phát ban ngứa và phát ban. Ngoài ra, trẻ sơ sinh nên được cung cấp đủ để uống trong liệu pháp trị liệu bằng ánh sáng bởi vì chúng có sự gia tăng mất nước do đổ mồ hôi dưới đèn.

Kết quả hình ảnh cho trẻ em bị vàng da

Trong những trường hợp nặng của vàng da ở trẻ sơ sinh có nồng độ bilirubin rất cao, cần phải trao đổi máu (trao đổi máu). Đây có thể là trường hợp, ví dụ, nếu có sự không nhất quán giữa yếu tố rhesus giữa mẹ và con. Trong truyền máu trao đổi, máu trẻ con đang dần dần được lấy đi và thay thế bằng máu người hiến thích hợp.

Một bệnh vàng da ban đầu đặc biệt khởi phát sớm (Icterus preacox) xảy ra đặc biệt trong nhóm không dung nạp máu. Vì nó thường đi kèm với sự tan rã của các tế bào hồng cầu tương đối nhiều và do đó tăng nhanh Bilirubinwerte, hầu như luôn cần điều trị. Vàng da dạ con dài ngày (Icterus prolongatus) thường có biểu hiện rối loạn mật.

Xem thêm: Bà bầu bị ho – những điều bạn cần biết để tránh ảnh hưởng tới thai nhi

Nếu trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi vàng da sơ sinh, nguy cơ biến chứng lớn hơn. Với chúng, bilirubin dễ đi vào não hơn, bởi vì sự chuyển từ mạch máu vào mô não dễ dàng hơn và cơ thể ít có khả năng phá vỡ được bilirubin. Để tránh tổn thương não (kernicterus), trẻ non tháng nên được xạ trị sớm hơn trẻ sơ sinh “trưởng thành” và khỏe mạnh.

Mẹ và con thường được phóng thích sớm từ bệnh viện, ngay cả khi bệnh vàng da nhẹ được nhận ra. Cha mẹ thường không phải lo lắng: Theo quy luật, bệnh vàng da sơ sinh sẽ tự động trở lại. Tuy nhiên, nếu da vàng tiếp tục tồn tại lâu hơn ngày thứ mười đến 14, hoặc nếu nó trở nên căng thẳng hơn, bác sĩ chăm sóc, bác sĩ nhi khoa hoặc bà mụ cần được thông báo ngay lập tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *