Thoát khỏi hiện tượng thiếu sữa mẹ nhờ phương pháp sau

Những nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng thiếu/ ít sữa cho các mẹ kỳ nuôi trẻ sơ sinh? Trẻ nhỏ cần sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên để có thể nhận đủ lượng chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa tốt hơn. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục cho việc thiếu sữa này là gì, bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Thiếu sữa mẹ là gì : Dựa vào điều nào để bạn có thể cảm nhận rằng cơ thể đang không cung cấp đủ sữa cho bé? Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng này khi quan sát được độ căng của vú giảm đi hoặc trong vài tuần đầu cho con bú không có hiện tượng rò rỉ sữa. Tuy nhiên, đôi khi những dấu hiệu này còn là sự điều hòa của cơ thể để đáp ứng theo nhu cầu của bé. Đối với những bé lớn hơn, cơ thể chúng cũng cần nhiều sữa hơn để có thể phát triển tốt. Trong trường hợp mẹ cho bé bú thường xuyên thì hiện tượng căng vú cũng hạn chế hơn rất nhiều. Việc thiếu hụt sữa ở mẹ cũng có thể do một hoặc cả hai nguyên nhân sau. Đầu tiên đó là do mẹ cho trẻ uống quá nhiều. Thứ hai là cơ thể mẹ không thể sản sinh đủ lượng sữa cho trẻ nữa. Bất kể là nguyên nhân nào, khi gặp phải tình trạng này, mẹ nên nhanh chóng đi khám để được điều trị kịp thời, nhằm tránh gây thiếu hụt dinh dưỡng cho trẻ.

Nguyên nhân mẹ thiếu sữa : Có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến lượng sữa của người mẹ. Trong trường hợp mẹ bị hôn mê, núm vú bị đau dẫn tới việc không có trẻ bú thường xuyên có thể làm giảm lượng sữa. Nếu người mẹ có tiền sử uống thuốc tránh thai lâu dài hoặc đang bị bệnh, nó có thể làm ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể và gây nên việc giảm lượng sữa. Ngoài ra, khi cơ thể có một vài rối loạn hoặc đã từng phẫu thuật ngực thì cũng làm giảm lượng sữa nuôi con. Chúng ta cũng cần chú trọng đến việc đảm bảo trẻ hấp thụ đủ lượng sữa mà cơ thể chúng cần. Đôi khi, mẹ đủ sữa nhưng bé lại không hấp thu được hết lượng dinh dưỡng nó cần thì vẫn ảnh hưởng đến cơ thể.

Cách khắc phục : Khi bị thiếu sữa, phương pháp khắc phục chủ yếu là kích thích tuyến sữa phát triển. Để biết khi nào cần làm việc nãy, nên nhớ hãy luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa và cân nặng của con bạn. Chúng ta không nên nhầm lẫn rằng cho bé bú nhiều sẽ gây đến hết sữa. Ngược lại, bạn cần cho bé bú thường xuyên hơn nhằm giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa. Đồng thời mẹ nên cho bé bú đều hai vú để điều hòa lượng sữa cho cả hai bên.

Mẹ cần chú ý đến lượng sữa mà con bạn đã hấp thụ vào cơ thể. Hãy chú ý rằng nên đặt trẻ ở  một vị trí mà cả mẹ vẫn còn đều thấy thoải mái. Bạn có thể dùng dụng cụ để tạo áp lực lên núm vú, giúp tăng cường sữa khi thấy trẻ bú chậm lại. Hãy cho trẻ bú cả hai bên và áp dụng cách tăng cường sữa trên lúc cần thiết. Chúng ta không nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm bổ sung vào thời gian nuôi con bằng sữa mẹ vì lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu. Ngoài ra, chỉ khi có yêu cầu của các bác sĩ thì mới có thể cho trẻ uống thêm các loại sữa bình.

Việc sử dụng những loại núm vú giả cho trẻ cũng nên bị hạn chế. Để tuyến sữa phát triển hơn thì mẹ nên khuyến khích trẻ bú nhiều. Nuôi con bằng sữa mẹ là một bước vô cùng cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé ngay từ những ngày đầu tiên sau khi chào đời. Liệu có phương pháp nào có thể khắc phục hiện tượng này hay không? Nếu có, nên tiến hành như thế nào cho an toàn?

>>> Xem thêm : mabio –  Cẩm nang sức khỏe: hiện tượng thiếu sữa mẹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *