Giải pháp phòng chống bệnh lở mồm long móng trong chăn nuôi

Bệnh lở mồm long móng là căn bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp, tiêu hóa và các vết trấy xước trên da. Chúng có khả năng phát triển thành dịch ở lợn và những loài động vật móng chẵn như trâu, bò, dê, cừu,…Dưới đây là những con đường lây nhiễm, triệu chứng và cách phòng trị bệnh lở mồm long móng mà HappyVet muốn bà con nắm được.

Con đường lây nhiễm bệnh lở mồm long móng

– Bệnh do virus thuộc giống Aphthovirus, họ Picornaviridae gây ra

  • Virus có lẫn trong nước bọt, phân, chất thải, nước tiểu, tinh dịch, sữa, dịch mủ,…của con vật bị bệnh hoặc lẫn trong không khí…
  • Thông qua đường hô hấp, ăn uống hàng ngày
  • Nhốt chung chuồng với những con vật nhiễm bệnh
  • Lây nhiễm qua người trông nom, xe chở động vật, chất thải,..từ nơi có bệnh
  • Sau khi hết bệnh, việc đào thải virus vẫn diễn ra từ 1 – 2 tháng với lợn và 3 – 6 tháng với trâu bò. Do đó, vẫn nên cách ly chúng với những con vật khỏe mạnh.

Biểu hiện nhiễm bệnh lở mồm long móng ở lợn

– Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2-7 ngày.

– Lợn sốt cao hơn 40ºC, chán ăn, đau chân, không đứng vững, đi lại khó khăn. Thời gian đầu nhiễm bệnh, chúng hay đứng nhấc 1 chân rồi lại đổi chân, đến khi bệnh trở nên nặng hơn, chúng sẽ khó đứng được, và thường nằm xuống.

– Chảy nhiều nước dãi có bọt trắng giống như bọt xà phòng.

– Xuất hiện các mụn đỏ ở vùng niêm mạc miệng, lưỡi, lợi răng, bên trong mũi.

– Xung quanh vùng da tiếp xúc với móng cũng xuất hiện các mụn loét. Những mụn này có thể làm móng bị long ra, gây khó khăn trong việc di chuyển.

– Các núm vú cũng là nơi xuất hiện các mụn loét. Những con lợn đang cho con ăn sữa sẽ không cho lợn con ăn vì điều đó khiến chúng rất đau. Với những con đang mang thai, khả năng bị sảy thai là rất lớn.

Kết quả hình ảnh cho lở mồm long móng

Lợn  nhiễm bệnh lở mồm long móng

Giải pháp phòng chống bệnh lở mồm long móng trong chăn nuôi

– Các trại chăn nuôi gia súc cần đăng ký với chính quyền địa phương, xây dựng mô hình một cách có quy hoạch, cam kết không gây ô nhiễm môi trường.

– Chủ động tiêm phòng bệnh lở mồm long móng cho vật nuôi, với những con đang mang thai, việc tiêm phòng này cần làm trước khi chúng sinh con 4 tuần thì con sinh ra mới có khả năng kháng lại bệnh. Hoặc sử dụng phương pháp chẩn đoán PCR Pockit 

Kết quả hình ảnh cho lở mồm long móng

Chủ động tiêm phòng bệnh cho đàn lợn

– Thường xuyên khử trùng chuồng nuôi bằng vôi, B.K.A. Virkon S, Benkocid,…

– Nếu phát hiện gia súc bị bệnh, cần phải báo với cơ quan chức năng, chủ động phòng dịch, cách ly.

– Trong trường hợp lợn bị nhiễm bệnh lở mồm long móng, cần kết hợp tiêm vacxin điều trị, trị vết thương ở móng, vú, mõm kết hợp pha thuốc vào nước uống, sát trùng vết thương và khử trùng chuồng trại để hạn chế sự phát tán mầm bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ của HappyVet về nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng trị bệnh lở mồm long móng ở lợn, bà con đã có thêm những kiến thức hữu ích để chăm sóc đàn heo khỏe mạnh.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *