Chia sẻ kinh nghiệm học Toeic: Part 5 và Part 6

Reading có nhiều thứ phải học vô cùng. Đây là phần khá là khoai. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm học Toeic part 5 và 6 chi tiết nhất có thể. Các bạn đọc thật kỹ nha, sẽ rất có ích khi học phần này đấy.

Cốt lõi của reading là từ vựng (chiếm khoảng 80%) nên xin nhiều bạn đừng nhầm lại đi tập trung quá nhiều vào ngữ pháp (kể cả với những câu đố ngữ pháp đôi khi vẫn phải dùng từ vựng để dịch mới biết nên chọn loại ngữ pháp nào để điền). Sau đây mình xin trình bày cụ thể các phần của reading

==> Xem thêm: Tất tật các ký kíp để đạt điểm cao Toeichttps://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/meo-thi-toeic-37389.html

kinh nghiệm học Toeic part 5 và 6

1. Ngữ pháp

Hay còn gọi là từ loại. Tức là dạng bài 4 đáp án của đề là những từ chung 1 gốc, hoặc 1 nghĩa chỉ là khác nhau về từ loại hoặc chia động từ hoặc chia thì khác nhau.
Ví dụ: In addition to fine dining, the elegant Ipswich Inn provide amenities ………….for small and large business meeting
A. Necessary
B. Necessarily
C. Necessity
D. Necessitate
Với dạng này đôi khi các bạn không cần đọc hiểu, có thể dựa vào 1 số dấu hiệu trong câu để nhận biết đáp án đúng, tuy nhiên để ăn chắc 100% thì cứ dịch là tốt nhất vì đề bài có thể có các chiêu lừa (cho dấu hiệu không điển hình, dấu hiệu có thể có ở nhiều dạng ngữ pháp, dấu hiệu của 1 vế khác không phải vế đang còn trống…). Như ví dụ trên có thể nhiều bạn sẽ mắc sai lầm khi chọn B (trạng từ) vì nghĩ nó cần bổ nghĩa cho cả câu hoặc “provide”. Nhưng đáp án lại là A nhé (Bạn nào cần giải thích có thể comment sau nhé). Do vậy, ngoài phân tích ngữ pháp ra các bạn cũng nên dịch coi như 1 phép thử lại về độ chính xác của câu (đặc biệt các bạn muốn 700,800 độ chính xác phải rất cao nhé)

Phương pháp học: Với những bạn mới toe học từ con số 0, mình xin đúc kết những điểm ngữ pháp chính sau các bạn nên tập trung ôn trước cho trọng tâm:

  • 12 thì (thật ra các thì có 1 sự liên kết nên nếu học nên học hết luôn, đừng theo kiểu học những thì cơ bản trước, những thì khó bỏ qua thì đảm bảo càng thấy khó hơn mà cũng chẳng biết đến khi nào mới học nốt).
  • Bị động
  • Từ loại: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ (trong đó cả tính từ 2 mặt Ving và Ved)
  •  Liên từ

2. Từ vựng

Dạng này 4 đáp án là 4 từ khác nhau, đa số phải dịch ra (đôi khi suy luận) để tìm đáp án đúng nhé

Ví dụ: Call the repair person. The ………..is tearing the papers again
A. Coffee
B. Paper
C. Copier
D. Document
Do dạng này là dạng bài hiển nhiên (nghĩa là ai dịch được, hiểu được từ và nội dung cả câu thì cứ thế chọn thôi) nên mình lấy 1 ví dụ đơn giản. Các bạn hiểu là phải làm gì rồi đấy: Dịch, dịch, dịch và dịch => key C

Phương pháp học: Các bạn đừng than rằng mình học mãi rồi mà không nhớ được, hôm nay nhớ mai lại quên luôn. Cái này không phải chỉ mình bạn mới gặp đâu mà ai cũng gặp, kể cả các siêu cao thủ, không ai là không quên cả. Vậy nên chỉ có chăm chỉ mới là phương pháp tốt nhất cho phần này. Tuy nhiên thay vì các bạn học từ theo kiểu đơn lẻ (ví dụ: employee : nhân viên) thì mình khuyên nên học thành cụm, thành câu và học thêm từ loại, đồng nghĩa (nếu được thêm cả cách phát âm từ), như vậy sẽ nhớ lâu, hiểu kĩ, và hiểu tổng quát được từ (nhất là với các từ đa nghĩa)
Ví dụ
– Employee (noun) /imploi’i:/: Nhân viên = staff
A newly hired employee: 1 nhân viên mới được thuê

Bạn nào thích học giao tiếp luôn thì chịu khó trong lúc nói sử dụng các từ mới đã học thì tính hiệu quả còn cao hơn. Nói nhiều sẽ nhớ hơn là chỉ chép lý thuyết suông. Tất cả từ vựng nên note lại vào 1 vở riêng chứ đừng note vào sách (nhiều lí do lắm, các bạn tin mình là chính vì mình mỏi tay lắm rồi). Với cuốn vở ngập ngụa từ vựng các bạn cố mang ra XEM LẠI HÀNG NGÀY(nên đọc to thành tiếng, không nên chỉ đọc thầm). Sau 30 ngày áp dụng kiểu trâu bò này đảm bảo lên luôn và khá ngấm (nhưng phải học đều nhé, tối thiểu 30 phút/ ngày). XEM LẠI HÀNG NGÀY là key word cầm phải làm theo nhé. Nghĩa là ngày nào cũng mang ra đọc nhé. 1 ngày không thuộc, 10 ngày không thuộc, 100 ngày cũng không thuộc đâu nhưng sẽ thuộc được 70% đó (như vậy là ngon rồi)

==> Xem thêm: Cấu trúc đề thi Toeic mới nhất 2019: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/cau-truc-de-thi-toeic-2019-full-7-phan-reading-listening-34842.html

cấu trúc đề thi Toeic

3. Nửa từ vựng + nửa ngữ pháp

Hay còn gọi là cụm từ: Là dạng dịch được rồi nhưng trong đáp án xuất hiện các từ đồng nghĩa nên phải sử dụng thêm ngữ pháp để làm.
Ví dụ: All employees are required to ………..in the conference that will take place on next Friday
A. Attend
B. Participate
C. Enjoy
D. Submit

Đây chỉ là 1 VD cơ bản: đến đây nhiều bạn đã dịch được nghĩa và có cho mình đáp án phải là từ “tham dự” nhưng có tận 2 đáp án đều có nghĩa đó là A và B do vậy ngoài nghĩa cần phải chọn được cụm từ. Ta chỉ có cụm tham dự là “participate in” chứ ko có “attend in” => key B

Đây là 1 dạng khó yêu cầu các bạn kết hợp đc dạng số 1 + 2. Do vậy để không bị càng học càng khổ các bạn nên học dạng số 2 (từ vựng) thật kĩ (cố gắng theo cách mình chỉ). Nghĩa là: không học từ đơn lẻ, học theo cụm, có ví dụ (để đặt từ vào 1 hoàn cảnh cụ thể sẽ hiểu từ kĩ hơn). Ban đầu nản lắm nhưng cố gắng duy trì theo cách này tầm 1,5 tháng sẽ hiệu quả rõ rệt (cho cả giao tiếp và Toeic)

Tuy nhiên có từ sẽ đi cùng với rất nhiều cụm nên các bạn không nên học hết, chỉ khi gặp cụm nào trong tình huống nào ta mới học thôi (như vậy là tránh học lan man đó)

Thành ngữ hoặc cấu trúc phức tạp

Ít sử dụng (cái này các bạn 900+ để ý kĩ chút): Dạng này không có nhiều đâu, có chăng khoảng 1-2 câu thôi. Bạn nào cầu toàn hoặc muốn làm giáo viên đi dạy TA thì lưu ý chút
Cách học cùng giống cách học từ vựng dạng số 2. Nhưng phần này khó mà ít dùng nên những bạn nào mục tiêu ko cao + đang yếu đừng để tâm, nếu ko bị loãng kiến thức đó. Cái mà các bạn yếu (mục tiêu tầm 450) cần trọng tâm lưu ý là 1+2, mục tiêu 600+ cần trọng tâm 1+2+3. Còn dạng 4 này để bọn trâu bò nó lo đi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *