Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn?

Ngày nay ở các thành phố lớn thì bếp gas đã không còn được sử dụng nhiều mà thay vào đó là các loại bếp hồng ngoại, bếp từ an toàn hơn. Vậy nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại thì tốt hơn?

Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại thì tốt hơn?

Bếp từ hoạt động với nguyên lý khi dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp sẽ sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, dòng từ trường này với sức nóng có thể đun nóng nồi chuyên dụng có đế nhiễm từ để làm chín thức ăn trong nồi.

Bếp hồng ngoại thì hoạt động dựa vào dòng điện khi đốt nóng các lõi điện bên trong nhằm tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt này đủ để làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

bep-tu

So với bếp gas và các phương thức đun nấu cũ thì bếp từ và bếp hồng ngoại vừa an toàn vừa tạo điều kiện cho công việc nấu nước được nhẹ nhàng, đơn giản hơn. Nhưng giữa 2 loại này thì nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn?

– Đối với bếp điện từ sử dụng công suất điện là từ 2000-2100W còn của bếp hồng ngoại là 1800-2200W. Nên bếp từ sẽ tiết kiệm điện hơn một chút so với bếp hồng ngoại.

– Người ta thường sử dụng bếp từ để nấu các món nhanh như luộc, nấu canh,… với các món cần phải kho hay hầm với nhiệt độ nhỏ, ổn định thì bếp từ không phải là sự lựa chọn hoàn hảo. Do nhiệt của bếp không ổn định, thường chỉ tập trung ở đáy nồi nên các món chiên, xào, rán hay bị cháy ở giữa. Chức năng nướng cũng không hề thích hợp với bếp từ.

– Đối với bếp hồng ngoại thì lại rất phù hợp với các món rim, kho, ninh hầm và chiên, xào, rán,… Thậm chí còn có thể nướng thức ăn trên mặt bếp nhưng điều này cũng rất hạn chế.

bep-tu2

– Bếp hồng ngoại nấu được với nhiều loại nồi, có thể sử dụng nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm… Nhưng với bếp từ thì chỉ sử dụng cho các loại nồi có đáy nhiễm từ mà thôi.

– Bếp từ được đánh giá cao hơn bếp hồng ngoại ở độ an toàn vì nó nguội rất nhanh sau khi tắt b ếp và chỉ nóng lên khi đặt nồi nhiễm từ bên trên. Mặt bếp gần như không nóng hay nóng rất ít khi nấu nướng để lỡ chạm tay vào không lo bị bỏng. Ngược lại thì mặt bếp hồng ngoại rất mỏng nên nếu lỡ tay chạm vào thì rất dễ bị bỏng.

– Về giá cả thì bếp hồng ngoại rẻ hơn bếp từ khá nhiều với mức giá dao động chỉ từ 500.000 đồng trở lên còn bếp từ thường là từ 600.000 đồng trở lên. Một phần chi phí tốn kém nữa là bếp từ thì phải mua nồi chuyên dụng cho bếp mà không thể sử dụng các loại nồi khác.

Trên đây là những tổng hợp về ưu nhược điểm của cả hai loại bếp giúp bạn dễ dàng lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại cho căn bếp của mình. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng, nên bạn hãy cân nhắc loại bếp phù hợp với gia đình hơn để mua nhé!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *