Hướng dẫn cách thi công trần thạch cao

Trần thạch cao đã từ lâu là không còn xa lạ gì đối với mỗi gia đinh. Để trần nhà của bạn đáp ứng được nhu cầu cao về thẩm mỹ và mỹ thuật, thì trần thạch cao hiện nay đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Việc lựa chọn trần thạch cao như thế nào, chọn một đơn vị thi công trần thạch cao uy tín cũng như tìm hiểu được các thông tin về cách thi công trần thạch cao lại đang chính là xu hướng tìm kiếm của rất nhiều khách hàng

I, Ưu điểm và cách thi công trần thạch cao là gì?

Việc lựa chọn mẫu mã và thi công trần thạch cao cho ngôi nhà của bạn, ngoài có tác dụng về tính thẩm mỹ, thì trần thạch cao còn có thêm một  công dụng đó chính là chống cháy, chống ồn và chống chịu nhiệt tốt.

Có 3 loại trần thạch cao đang được sử dụng phổ biến trên thị trường chính là: trần thả, trần chìm và trần giật cấp.

Ưu điểm của loại trần nổi đó là việc thi công các khung xương trước, các tấm thạch cao để định hình và cố định sau đó sẽ được thả vào trong khung xương, khi sửa chữa sẽ vô cùng dễ dàng, bạn có thể tháo rời nó ra hoặc là thay mới tấm hỏng. Trần nổi rất phù hợp sử dụng cho các công trình lớn, cho nhà xưởng, và cho các hội trường… Tuy nhiên, thì tính thẩm mỹ của loại trần nổi sẽ không thể bằng trần chìm được

Ưu điểm của loại trần chìm chính là đẹp, phẳng và có thể tạo nên rất nhiều hoa văn. Bạn sẽ dùng xi măng để tạo nên đường chỉ trang trí, điều này  giúp trần đẹp và bền hơn nhưng giá thành của nó lại khá cao. Loại trần chìm thì sẽ rất dễ kết hợp với các loại đèn trang trí, sễ cắt, ghép và uốn cong hơn nên có thể thiết kế theo nhiều hình dạng và theo các không gian khác nhau. Khuyết điểm của nó chính là không thể sửa được từng tấm nếu như trần hỏng hoặc bị ố màu. Bạn sẽ phải gỡ nguyên trần cả tấm trần để sửa nhà.

Ảnh 1: Hình minh họa

 

II, Cách thi công trần thạch cao hiện nay

Một số loại dụng cụ bạn cần chuẩn bị trong quá trình thi công và làm trần thạch cao đó chính là bàn chà, dao quét, bút chì, dao dọc giấy, lưỡi cưa, các loại kìm bấm, kìm rút, kìm rét rivet, kìm bấm khung, búa, dây rọi, kéo cắt, loại kéo cắt ty treo, tuốc nơ vít, khoan điện, thước cuộn, ống cấn Nivo, tuýp 10…

B1: Bạn hãy xác định cao độ trần nhà, bạn dùng tia laser để xác định độ cao và lấy dấu vị trí đó trên mặt bằng.

B2: Bạn lắp cố định các thanh viền tường rồi sau đó đóng đinh thép để cố định các thanh viền này lên tường.

B3: Bạn hãy phân bố và chia khoảng trần, bạn nên chia mặt trần thành các khoảng thích hợp với cả khoảng cách của tâm điểm thanh chính so với thanh phụ, thường sẽ là 600 x1200mm, 610x1220mm, 600x600mm và 610x610mm.

B4: Bạn hãy cố định lại các điểm treo Ty và phân bố các khoảng giữa các Ty.

B5: Sau đó bạn hãy lắp các thanh chính với khoảng cách là 800-1200mm.

B6: Tiến hành lắp các thanh phụ vào thanh chính một cách gián tiếp hoặc trực tiếp. Lưu ý khi lắp bạn hãy lắp và chỉnh sửa vị trí các khung.

B7: Lắp đặt tấm thạch cao. Ở bước này bạn cần phải kiểm tra các tấm thạch cao của mình trước khi thi công, đóng vít chặt vào các tấm thạch cao.

B8: Phủ kín các mối nối giữa các tấm trần thạch cao. Khoảng cách giữa các tấm này phải được dán bằng băng keo lưới để có thể đảm bảo bề mặt trần sẽ không bị bong nứt về sau.

B9: Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện công đoạn thi công trần thạch cao. Bạn hãy dùng cưa và dao để có thể xử lý các viền trần, các lớp sơn, rồi bạn lắp đặt các thiết bị nội thất khác và hoàn thiện.

Ảnh 2: Hình minh họa

 

Trên đây chúng tôi chia sẻ cho các bạn các bước để trong cách thi công trần thạch cao. Mong rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Xem nhiều hơn tại: https://www.vinhtuong.com/top-15-mau-tran-thach-cao-dep-cho-cuoc-song-phong-phu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *