Kỹ thuật nội soi khớp xương

1. Những tiến bộ trong kỹ thuật thuộc y học

Có rất nhiều tiến bộ trong thực nghiệm y học quanh vấn đề chẩn đoán bệnh chính xác. Hầu hết các bác sĩ hiện nay lưu tâm hơn đến hồ sơ bệnh án cá nhân, tìm kiếm thông tin về căn bệnh, về ca phẫu thuật nếu đã được tiến hành cả ở người bệnh lẫn các dạng bệnh do di truyền hoặc lây nhiễm từ người thân trong gia đình, tính chất của công việc, các hoạt động giải trí mà bệnh nhân đã trải qua… Chính nhờ các tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật trong y học từ những năm 1950 đến nay cùng với những trang thiết bị hiện đại đã cho phép tiếp cận với những kết quả chẩn đoán chính xác hơn bao giờ hết; từ đó, tiến hành các phương pháp điều trị đạt được kết quả đúng như mong muốn.

Phương pháp chụp X quang cắt lớp theo trục bằng máy điện toán (CAT scan) là phương pháp kiểm tra chính xác vượt xa kỹ thuật chụp X quang. Phương pháp này được thực hiện để cho ra các hình ảnh 3 chiều các cấu trúc của cơ thể cho thấy rõ ràng các lớp mô. Với thiết bị kiểm tra này, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân gây đau trong cột sống là do thoát vị đĩa sống hoặc thoái hóa lớp sụn. Kỹ thuật này cũng phân biệt được giữa sự rối loạn thần kinh sơ cấp với các biến dạng về thần kinh do các bệnh thoái hóa khớp xương gây nên.

kỹ thuật nội soi khớp xương

Phương pháp hình ảnh cộng hưởng từ tính (MRI) (2) cũng là một công cụ chẩn đoán chính xác qua hiện tượng từ thay vì tia X quang để cung cấp thông tin về căn bệnh qua hình ảnh. Phương pháp Magnetic Resonance Imaging này cho hình ảnh hiển hiện rỡ nét nên thích họp nhất để chụp hình ảnh thuộc hệ thống cơ xương là nơi có lượng mô dày đặc, khó trông tháy. Vì thế, nếu một bác sĩ nhận thấy rằng tia X quang không cung cấp chi tiết các hình ảnh về những tốn thương rất nhỏ hoặc u nang ở vùng đầu gối, bác sĩ ấy sẽ sử dụng phương pháp kiểm tra này. Ngoài ra, phương pháp này có một ưu thế hơn hẳn X quang là không gây nguy hiểm cho bệnh nhân bởi các tia bức xạ nhự trong kỹ thuật chụp X quang nên được sử dụng nhiều lần trên một đối tượng để chẩn đoán được chính xác.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

2. Nội soi khớp

Kỹ thuật về quang học có những bước tiến bộ vượt bậc cho ra những dụng cụ, phương tiện như nội soi khớp có thể giúp các bác sĩ thu thập những hình ảnh rõ ràng các bộ phận bên trong cơ thể chúng ta. Bởi vì khả năng cho thấy rõ các bộ phận của khớp xương mà các kỹ thuật khác không thể có; ngoại trừ phẫu thuật, thì nội soi khớp là một phương pháp tối ưu để chẩn đoán các dạng bệnh thoái hóa khớp xương, Trong suốt 2 thập niên qua, nội soi khớp đã trở nên một phương pháp cần thiết trong chẩn đoán bệnh cũng như trong phẫu thuật.

Chẳng hạn trong các ca phẫu thuật sớm được tiến hành điều trị bệnh thoái hóa khớp xương hoặc viêm khớp xương gây nên sự hủy hoại ở một số mô để giảm thiểu cơn đau thi thông qua nội soi khớp, khớp xương nhiễm bệnh có thể được rửa sạch tạo điều kiện cho các mô bình thường hoạt động tốt trở lại nhờ các mảnh vụn của mô bị hủy hoại đã được ra ngoài. Việc tẩy rửa cũng có thể loại bỏ những mảnh sụn bị thoái hóa ra khỏi chất hoạt dịch.

Một thủ thuật khác cũng có thể tiến hành qua nội soi khớp là sử dụng các vết thương nòng (cạn) ở da để đưa phần sụn bị thoái hóa ra khỏi vùng khớp xương với hy vọng tái tạo lại các chức năng vốn có của lớp sụn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các bệnh về xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *