Mẹo chữa nghẹt mũi cho bé an toàn không cần dùng thuốc

Trẻ bị nghẹt mũi thường rất hay quấy khóc, hơn nữa nếu tình trạng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bởi vậy, các bà mẹ nên tìm cách trị dứt điểm tình trạng ngạt mũi cho trẻ để trẻ có thể vui chơi khỏe mạnh. Dưới đây là những cách chữa ngạt mũi cho trẻ vừa đơn giản vừa hiệu quả, các mẹ có thể tham khảo.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

  1. Xông  hơi

Tiếp xúc với hơi nước có thể giúp làm loãng các đờm được hình thành trong  mũi trẻ, làm cho mũi được thông thoáng và khiến bé dễ thở hơn. Mẹ có thể xông hơi cho bé bằng cách xả nước nóng vào một cái chậu để hơi nước bốc lên, su đó bế bé cẩn thận cho bé hít hơi nước đó. Làm như vậy, hơi nước vào mũi họng khiến cho mũi của bé sạch và thông đờm. Ngoài ra, có thể thêm một ít muối trắng để bé hít được hơi nước muối cũng rất tốt.


Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

  1. Nước muối sinh lý nhỏ mũi

Nước muối là một trong những phương thuốc phổ biến lại an toàn giúp chữa ngạt mũi cho bé. Mẹ có thể mua thuốc nhỏ mũi dạng muối sinh lý hay dạng nước biển. Bên cạnh đó, mẹ có thể tự chuẩn bị nước muối nhỏ mũi cho con ngay tại nhà. Để làm nước muối nhỏ mũi cho con rất đơn giản, chỉ cần pha một cốc nước ấm với một nửa thìa cafe muối ăn là được.

Lưu ý: Khi nhỏ giọt dung dịch nước muối vào lỗ mũi của bé, chỉ một giọt cho mỗi lỗ mũi là đủ. Sau đó, xoa bóp mũi của bé nhẹ nhàng từ cả hai phía. Trong khi nhỏ xong một bên mũi, nên lau sạch đầu ống thuốc nhỏ mũi trước khi tiếp tục nhỏ thuốc vào mũi còn lại vì vòi ống thuốc có thể đã bị nhiễm khuẩn.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

  1. Dụng cụ hút mũi

Khi trẻ bị nghẹt mũi, mẹ có thể sử dụng dụng cụ hút mũi để loại bỏ dịch mũi cho con.

Thực hiện bằng cách: cho bé nằm trong lòng mẹ, đầu của bé kê trên 2 đầu gối mẹ, chân chống vào bụng mẹ, và để đầu của bé hơi ngửa ra đằng sau. Tiếp theo, nhỏ khảng 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi và giữ nguyên đầu bé ở tư thế này tầm 10 giây, sau đó lau mũi nhẹ nhàng cho bé.

  1. Hành tây, hành tím, tỏi

Cắt nhỏ hành tây, hành tím và tỏi rồi cho vào cái bát nhỏ, sau đó lấy khăn mỏng buộc kín lại và để gần mũi cho bé ngửi đến khi hết ngạt mũi thì thôi.

  1. Gừng tươi

Chọn một củ gừng màu vàng tươi, cho thêm 2 bát nước nhỏ và đun sôi tầm 10 phút rồi bỏ bã đi, thêm một chút mật ong và chanh tươi vào rồi cho bé uống sẽ trị được ngạt mũi hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *